fbpx

Cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ mà không cần nỗ lực

Đây là bài viết thứ tư trong chuỗi Series Học tiếng anh không cần nỗ lực. Nếu bạn nào chưa đọc hãy xem lại từ bài đầu tiên để có một kiến thức sâu chuỗi nhé. Đúng như mục tiêu của series này, thì đây là bài viết cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ  mà không cần nỗ lực. Mỗi ngày chỉ cần các bạn dành ra 10 phút để thực hành học thôi.

Như các bạn đã biết thì việc học từ vựng trong tiếng Anh quan trọng không kém gì những kỹ năng. Để có thể giao tiếp tốt, chúng ta cần sở hữu cho mình vốn từ vựng phong phú. Việc có vốn từ nhiều sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn để luyện những kỹ năng khác. Nhưng không phải ai trong chúng ta học được nhiều từ vựng. Và cũng không có một phương pháp học từ vựng đúng đắn. Và tôi lại ở đây, để đưa vào tay bạn một phương pháp. Đó là cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ nhất, không cần cố gắng mà vẫn nhớ được hàng ngàn từ.

Trước khi chúng ta tìm hiểu về phương pháp này. Bạn hãy cho tôi vài phút để chia sẻ lý do tại sao chúng ta không học được từ vựng. Bạn cần nắm được nguyên nhân để dễ dàng sửa và thay đổi phương pháp học. Let’s go!

Nguyên nhân bạn không thể học từ vựng tiếng Anh

Điều đầu tiên và là cốt lõi là bạn luôn học từ vựng theo phương pháp sai trai. Tôi đã đúc kết phương pháp sai này với 4 bước cụ thể như sau:

 1. Bước 1: Nhẩm những từ vựng tiếng Anh
 2. Bước 2: Cố gắng học nghĩa tiếng Việt của từ vựng.
 3. Bước 3: Nỗ lực ôn từ vựng đã học bằng cách ghi chép, đọc lại…
 4. Bước 4: Quên hết, quên sạch những từ đã cố ép bản thân học…hihi.

Bạn có thể học mỗi ngày 10 từ. Vậy một năm bạn sẽ học đc 3650 từ… WOW quá tuyệt vời. Tuy nhiên, học là một chuyện, nhưng “nhớ” là một vấn đề khác. Và rồi đọng lại sau 1 năm có khi số từ bạn nhớ chưa quá số từ bạn học trong 1 ngày.

Và thứ hai là bạn đang đi ngược lại với quy tắc tự nhiên. Đó là ép não bộ nhồi những từ vựng đó vào. Mặc dù chính bạn và não bộ đều không thích. Lý do này thì bạn chỉ cần nhớ lại hồi bé khi đi học. Thầy cô, ba mẹ ép học bài Văn, Sử, Địa như thế nào thì trường hợp này y như vậy. Tôi sẽ không giải thích gì thêm 🙂

 

OK. Bây giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ mà không cần nỗ lực

Cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ

Bạn đã hiểu rõ về nguyên nhân, lý do bạn không học được từ vựng. Vậy thì để học được từ vựng quan trọng là chúng ta phải tuân thủ theo quy tắc não bộ. Không ép não bộ học những thứ không thích. Và biết từ vựng thành những điều quen thuộc, hiển nhiên nhất… Vậy cụ thể phải làm như thế nào??? Trước khi bắt đầu bạn hãy chuẩn bị cho tôi:

 • Một cuốn sổ
 • Một cây viết
 • Và một điện thoại có cài phần mềm “Google Translate

Sau khi đã có những thứ trên, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để học tự vựng.

#1. Quan sát

Bạn hãy quan sát cơ thể của bạn và những nơi xung quanh, quen thuộc với bạn hàng ngày. Ví dụ như phòng ngủ, ngôi nhà bạn ở, nhà trường, công ty… Bước đầu tiên chỉ đơn giản như vậy. Và bạn đọc đến đây đừng chuẩn đoán việc gì tiếp theo? Những điều hấp dẫn tôi sẽ tiếp tục chia sẻ ở dưới.

Sử dụng bộ phận cơ thể để học từ vựng tiếng anh

#2. Lấy sổ tay và cây viết

Ghi ra 5 bộ phận dễ thấy nhất trên cơ thể của bạn và 5 đồ vật dễ thấy nhất trong căn nhà của bạn. Đặc biệt lưu ý, mỗi bộ phận và đồ vật cách nhau 12 dòng. Thế là xong bước thứ hai, vẫn rất là đơn giản. Tiếp tục nhé!

Liệt kê các từ vựng tiếng anh cần học

#3. Dịch từ

Sử dụng ứng dụng Google Translate để dịch 10 từ vừa ghi vào sổ tay. Dịch được từ nào, bạn hãy ghi nghĩa kế bên từ đó trong cuốn sổ. Đồng thời ấn nút đọc từ, để nghe và ghi nhớ cách họ đọc từ đó như thế nào. Lưu ý để chắc chắn bạn hãy đổi dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt xem có đúng từ tiếng Việt ban đầu mà mình ghi không.

#4. Tìm từ liên quan

Ở mỗi từ vựng bạn đã chừa 12 dòng. Thì bây giờ chúng ta sẽ sử dụng 12 dòng đó ở bước này.

 • Dòng đầu tiên, bạn hãy ghi “Động từ”
 • Dòng thứ năm, bạn hãy ghi “Tính từ”
 • Dòng thứ chín, bạn hãy ghi “Danh từ liên quan”

Ở phần Động từ, bạn ghi cho tôi 3 động từ liên đến đến bộ phận mà bạn đã chọn.

Tương tự 2 phần kia, bạn ghi ra 3 tính từ liên quan và 3 danh từ liên quan đến bộ phận đó. Danh từ liên quan được hiểu là những danh từ gắn liền, liên quan hoặc được sử dụng trên bộ phận đó.

Và sau đó bạn, tiếp tục dùng Google Translate dịch những từ đó ra, nhớ là khi dịch xong hãy nghe và lập lại để 1 lần làm quen với cách phát âm từ đó.

Ví dụ: Bộ phận 1 là Tay → Arm
Động từ (hàng đầu tiên)Tính từ (hàng thứ 5)Danh từ (hàng thứ 9)
Đánh → FightĐen → Blackđồng hồ → watch
Đẩy → PushDài → Long nhẫn → ring
Kéo → PullNgắn → Shorthình xăm → tattoo

Quá đơn giản đúng không!! Vì đây là cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ, hiểu quả và không cần nỗ lực nên tôi chỉ cần bạn thực hiện như vậy Và cuối cùng là bước 5.

#5. Học và ôn

Đây bước là tổng kết lại. Học thì chúng ta đã học được 10 từ. Và tôi cũng chỉ yêu cầu bạn thực hiện việc này với 1 bộ phận hoặc 1 món đồ trong 1 ngày. Chín từ bạn đã ghi vào sổ thì để những ngày sau học tiếp. Vẫn là quy tắc đó, 1 ngày học 10 từ, 1 năm học 3650 từ. Nhưng phương pháp hoàn toàn dễ nhớ và đơn giản hơn nhiều.

Và sau khi học xong, trong ngày khi nào rảnh bạn hãy ôn lại bằng cách. Nhìn vào bộ phận hoặc món đồ mình đã học và tự hỏi 4 câu hỏi

 1. Bộ phận hay món đồ đó tiếng anh là gì?
 2. Động từ liên quan đến bộ phận hay món đồ đó tiếng anh là gì?
 3. Tính từ liên quan đến bộ phận hay món đồ đó tiếng anh là gì?
 4. Danh từ liên quan đến bộ phận hay món đồ đó tiếng anh là gì?

Chỉ cần như vậy bạn sẽ ngạc nhiên vì mình có thể nhớ được rất đơn giản. Mặc dù có những từ mình chưa từng học qua trước đây.

Và nếu bạn đã học xong 10 từ đó, bạn sẽ mở rộng quan sát ra tìm những thứ những nơi quen thuộc. Hoặc bạn có thể những danh từ liên quan mà mình đã học để mở rộng từ vựng và tiếp tục lại làm từ đầu đối với những danh từ liên quan đó.

Tổng kết

Thế là tôi đã chia sẻ xong cho bạn cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ mà không cần phải cố gắng, nỗ lực. Bạn hãy nhớ chỉ học đủ 10 từ như tôi hướng dẫn xong dừng lại. Những phần khác để đến ngày hôm sau. Nguyên tắc là đừng tham, luôn thoải mái để mọi cái tuân theo tự nhiên nhất. Điều quan trọng của chuỗi series này là bạn cần thực hiện đều đặn, tích lũy hàng ngày. Chỉ cần như vậy, kết quả thành công trong việc học tiếng Anh sẽ đến với bạn. Chúc các bạn thành công.

Comment của bạn!

avatar