fbpx

Phát âm Tiếng Anh chuẩn như người bản xứ không cần nỗ lực qua 2 bước

Ở bài trước, tôi đã giới thiệu các bạn về Phương pháp học tiếng học tiếng anh hiệu quả không cần cố gắng. Nếu bạn nào chưa đọc bài viết đó, hãy click vào và xem lại để nắm được phương pháp cơ bản nhất. Và đây là bài viết hướng dẫn về cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ mà không cần nỗ lực. Nghe lại thật khó tin đúng không? Nhưng thực sự việc này rất đơn giản, tôi đã sử dụng phương pháp này và đã thành công. Vì vậy tôi sẽ chia sẻ với bạn để chúng ta cùng nhau tiếng một bước nữa trong việc học tiếng anh.

Trước khi tìm hiểu về phương pháp này, tôi sẽ chia sẻ về nguyên nhân tại sao chúng ta không phát âm chuẩn được.

Vậy tại sao chúng ta không thể phát âm tiếng anh chuẩn?

Như chúng ta đều biết, việc phát âm tiếng anh chuẩn là một vấn đề rất nan giải. Đặc biệt là những người học tại Việt Nam. Bởi vì chúng ta rất dễ tự tin, sợ quê khi phát âm ra với người đối diện. Trong thực tế, bạn biết nói và nói được một cách bình thường. Nhưng vì yếu tố tâm lý, bạn không dám nói và sợ người ta cười hoặc nói mà người ta không hiểu. Và bạn luôn tồn tại một nỗi sợ hãi trước khi chuẩn bị nói điều gì. Vấn đề này rất nguy hiêm! Vì nó sẽ làm cho chúng ta cứng miếng, dần dần bạn sẽ không dám nói.

Sợ hãi khi nói chuyện bằng tiếng anh

Hai bước bạn cần làm để phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

Bước 1: Đừng kỳ vọng mình phát âm phải quá hoàn hảo

Hầu hết các bạn học đều muốn mình trở thành “number 1”. Bước chân vào học đạt luôn mục tiêu trong 3 tháng nói như người Mỹ… Điều này là vô cùng sai lầm! Bạn cần nhớ rằng: “Bạn là người nước ngoài nói tiếng anh”. Thì sẽ rất khó để trong thời gian ngắn hoặc có thể sẽ không bao giờ nói y chang họ được.

Bạn cứ thử đặt ngược vấn đề lại.? Một người Mỹ học tiếng việt cũng sẽ không có được giống nói như bạn. Vì vậy, bạn đừng kỳ vọng quá nhiều vào việc nói giống họ. Và mục đích chính của mình học tiếng anh là để nói cho người nước ngoài hiểu được mình nói gì! Như vậy là đã rất rất thành công. Bạn học tiếng anh không phải để làm phát thanh viên cho BBC, CNN hay làm MC, ca sĩ tại Mỹ. Nếu không thì làm ơn đặt đúng mục tiêu, kỳ vọng và đừng hoang tưởng như vậy.

Ví dụ: Theo bạn Cristiano Ronaldo nói chuyện chuẩn hay không? Tôi xin khẳng định là không bởi vì anh ta là người Bồ Đào Nha. Mặc dù anh ta đã sống ở Anh rất lâu nhưng vẫn phát âm không chuẩn. Tuy nhiên chẳng một ai phàn nàn cả. Anh ấy vẫn dùng cách nói đó để giao tiếp hàng ngày, để phát biểu trước báo đài. Đó là chuyện bình thường. Bạn hãy lấy ví dụ này để thấu hiểu hơn về điều tôi nói ở đây. Nếu bạn đã hiểu và thực hiện được thì chúng ta sẽ đi đến bước 2.

Cristiano Ronaldo phát âm tiếng anh chuẩn không

Bước 2: Nghe phát âm tiếng anh, nhẩm trong đầu và đọc lại

Bạn dùng những website nào có cả phát âm và có phụ đề để tập đọc nhé. Ở đây để đơn giản tôi sẽ lấy ví dụ cho bạn bằng công cụ Google Translate. Bạn vào Google Translate và nhập câu mà bạn muốn luyện nói.

tập cách phát âm bằng google translate

Tôi nhập ở đây là “I read a book in the evening”. Sau đó, bạn ấn nút hình cái loa để nghe Google đọc câu này. Nếu có điều kiện bạn hãy gắn tai nghe để nghe rõ cách phát âm của họ. Bạn ấn nghe sau đó nhẩm trong đầu nhịp điệu của họ đọc. Cứ như vậy bạn ấn nghe và nhẩm khoảng 2 – 3 lần. Sau khi đã nghe kỹ và nhớ được cách phát âm trong đầu. Bạn hãy đọc lại thử xem có đúng với cách phát âm của họ.

lắng nghe cách phát âm của người bản xứ

Mỗi lần đọc lại, bạn tiếp tục ấn nghe để kiểm tra xem mình phát âm chuẩn hay chưa? Nếu phát âm đã tốt thì bạn có thể điền một câu khác, dài hơn để tiếp tục tập luyện. Cứ như vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần tập khoảng 3 – 5 câu cho tôi là đủ.

rèn luyện cách phát âm tiếng anh hiệu quả

Tổng kết

Tôi đã chia sẻ xong cho bạn phương pháp phát âm tiếng anh chuẩn đơn giản, không cần nỗ lực. Phương pháp này còn giúp bản bổ trợ thêm khả năng nghe. Nó giúp bạn kích thích bộ não để nhận diện được người ta đang nói như thế nào. Thực sự nó đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ hơn bạn tưởng tượng. Vì đây là chuỗi bài viết về Học tiếng anh trong 10 phút nên mình luôn chú trọng vào việc làm sao đạt hiệu quả tốt và thời gian luyện tập nhanh chóng, tiện lợi, ít nỗ lực nhất có thể. Bạn hãy nhớ nghiêm túc dành 10 phút ra luyện tập và kiên trì trong vòng 1 năm. Sự thay đổi sẽ đến với bạn! Chúc các bạn thành công!

1
Comment của bạn!

avatar
1 Số comment
0 Số phản hồi
1 Số người theo dõi
 
Phản hồi nhiều nhất
Comment "hot" nhất
1 Người comment
Nguyễn Đạt Người comment mới nhất
Mới nhất Cũ nhất Đánh giá tốt nhất
Nguyễn Đạt
Khách
Nguyễn Đạt

Đúng là học NN chẳng có gì quan trọng bằng sự duy trì liên tục. Thắng được điều đó thì chẳng có ngữ pháp hay kiến thức gì khó khăn.