fbpx

Học về Kanji đơn giản qua 5 bước dành cho người mới

Bạn đang trên hành trình chinh phục tiếng Nhật?Bạn đang làm việc trong công ty Nhật Bản? Bạn đang muốn du học, du lịch ở đất nước mặt trời mọc? Bạn đang đọc các truyện tranh, nghe nhạc bằng tiếng Nhật?… Chắc hẳn bạn đã tiếp xúc với các ký tự Kanji. Có thể bạn đã biết hoặc không biết đó là Kanji. Vậy để hướng dẫn theo kinh nghiệm của bản thân về việc học Kanji hiệu quả. Thì bài viết này tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu và cách học về Kanji đơn giản qua 5 bước. Sẽ rất hữu ích với người mới. Nếu nắm rõ kiến thức về Kanji thì việc học nó là rất đơn giản.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé. Kanji rất tuyệt với dành cho bạn.

Kanji là gì?

Kanji là một trong ba bảng chữ cái của Nhật Bản.

Chúng là một tập hợp các ký tự được sử dụng từ hệ thống chữ viết của Trung Quốc. Và được sử dụng cùng với các ký tự chữ Hiragana và Katakana của Nhật Bản. Việc kết hợp này giúp bạn có thể đọc và viết được tiếng Nhật

Vì vậy, nếu bạn muốn đọc hoặc viết bằng tiếng Nhật , bạn sẽ cần phải học Kanji!

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật

Hiragana, Katakana và … Kanji

Nhìn vào một câu tiếng Nhật, khi bạn thấy những ký tự nhỏ, nét đơn giản. Đó là Hiragana… Ví dụ:

 • こ れ は ひ ら が な で す

Những ký tự trông tương tự nhưng có phần phức tạp hơn. Thì đó là Katakana… Ví dụ:

 • カ タ カ ナ

Còn những ký tự nhìn rất phức tạp, đường nét dày đặc. Thì đó là Kanji… Một câu có thể kết hợp cả ba bảng chữ cái lại để viết. Ví dụ:

 • 漢字 を 読 め ま す か

Lợi ích của Kanji là gì?

Kanji được mượn từ Trung Quốc và chúng phức tạp hơn Hiragana hoặc Katakana

Ví dụ như từ “nước” trong tiếng Nhật là mizu.

Và khi sử dụng Hiragana để viết sẽ là “み ず”. Các phát âm của hai từ này sẽ là:

 • み là “mi”
 • ず là “zu”

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể viết chữ kanji là “水”. Từ này vẫn được phát âm là mizu.

Một ví dụ khác, khi ta diễn tả cụm khi “nhân vật Trung Quốc”

 • Đối với Hiragana sẽ là “か ん じ”
 • Đối với Kanji sẽ là “漢字”

bảng chữ cái kanji

Một sự lựa chọn tốt để bạn có thể luyện tập viết là là trang HelloTalk. Một ứng dụng có hàng triệu người sử dụng. Bạn luyện tập viết bằng cách trò chuyện, chat hàng ngày với những người bản xứ.

Vậy bạn có thể thấy được lợi ích của Kanji chưa? Mặc dù có phần phức tạp về chữ viết. Nhưng Kanji giúp bạn viết và diễn đạt một cách ngắn gọn hơn. Trên đây chỉ là ví dụ một từ, một cụm từ đã thấy được lợi ích đó. Và khi bạn dùng để viết một câu, một bài văn thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Học về Kanji đơn giản qua 5 bước

1. Bắt đầu học tập và rèn luyện

Vẫn luôn là tư duy như vậy với tất cả các ngoại ngữ. Điều đầu tiên bạn cần làm là phải ngay lập tức tiến hành việc học tập. Bạn có đi tìm hiểu hay đọc rất nhiều sách ở trên mạng, nhà sách về tiếng Nhật. Mà bạn không thực sự đặt những nét bút đầu tiên vào học thì sẽ không bao giờ có hiệu quả.

Tuy nhiên, việc học phải cần có sự rèn luyện, duy trì đều đặn hàng ngày. Tôi đã nói rất nhiều điều này ở các phương pháp học tiếng Anh. Điều này rất dễ hiểu thôi.

Bạn hay cả tôi đều là không phải là “các thánh”. Không thể nào học một lần mà ko rèn luyện có thể nhớ mãi được. Đặc biệt đối với ngoại ngữ, điều rèn luyện đều đặn rất quan trọng.

Vì vậy hãy thực sự nghiêm túc và rèn luyện ý chí bản thân trong việc học tiếng Nhật. Hãy dành ra cho mình một ngày ít nhất 30 phút để học tập. Nó sẽ phát huy cho bạn những kết quả rất bất ngờ. Và bạn có thể xem Mất bao lâu để học tiếng Nhật thành thạo để xác định được đích đến của việc học tiếng Nhật.

2. Tìm đọc và học những sách về tiếng Nhật

Việc học ngôn ngữ nào cũng vậy, cần tìm một vài quyển sách chất lượng để học tập. Những quyển sách này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản. Và sẽ là kim chỉ nan đồng hành cũng với bạn trên con đường học tiếng Nhật.

Nói về sách, tài liệu thì thực sự có vô vàng các thể loại, nhà xuất bản… Trách việc các bạn khó khăn trong việc tìm sách chất lượng và mất tiền vô ích. Tôi tổng hợp một số quyển sách cơ bản, tôi đã từng sử dụng trong giai đoạn đầu học. Những quyển sách này chắc chắn bạn sẽ cần. Vì học ở đâu, ở trung tâm nào hay bất cứ ở đầu phần lớn đều sẽ yêu cầu có những sách này.

Minna no Nihongo
Minna no NihongoMinna no Nihongo là bộ sách giáo trình tiếng Nhật nổi tiếng. Được sử dụng rộng rãi ở các trường đại học cũng như ở các trung tâm Nhật ngữ. Bộ giáo trình cung cấp cho người học nền tảng kiến thức đầy đủ nhất. Trong đó, Minna no Nihongo Honsatsu chuyên về từ vựng và ngữ pháp. Sách Honsatsu được chia thành 2 quyển (I và II), cung cấp một lượng từ vựng cùng phần ngữ pháp hữu ích dành cho những người đang ở trình độ sơ cấp.
Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragrana và Katakana
Một người bắt đầu chắc chắn sẽ bắt đầu với Hiragrana và Katanata. Và 2 bảng chữ cái này rất quan trọng đối với người học tiếng Nhật. Và quyển sách Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragrana và Katakana sẽ giúp bạn làm việc đó. Đặc biệt sách sẽ có những chữ cái được làm mờ để bạn viết lại và luyện tập cách viết. Với một mức giá chỉ 24k rất hợp lý với bất kỳ ai.Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragrana và Katakana
24 quy tắc học Kanji
24 quy tác học Kanji là một tài liệu hữu ích cho người mới. Đặc biết những ai đang lo sợ và cảm thấy khó khăn với Kanji. Nó như một cẩm nang giúp bạn định hướng được việc học Kanji đúng cách. Nội dung ngắn gọn, đơn giản rất dễ dàng để bạn ghi nhớ trong quá trình học.
Tự Học 600 Chữ Kanji Căn Bản
Bắt đầu đến giai đoạn học Kanji, ngoài phương pháp thì bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi nên học chữ Kanji nào đầu tiên. Vì trong Kanji có hàng ngàn chữ như tôi đã nói. Và quyển sách Tự học 600 chữ Kanji căn bản sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo đó. Khi đã nắm được 600 chữ này, thì cơ bản bạn đã phần nào quen dần với Kanji.Tự Học 600 Chữ Kanji Căn Bản

Ngoài ra, bạn có thể vào xem các sản phẩm về sách với giá rẻ nhất khi mua tại Tips Languages.

Vui lòng xem thêm tại đây!

3. Học từ vựng bằng Flashcard

Tương tự với tiếng Anh, tiếng Nhật cũng có thể học bằng Flashcard. Flashcard là một phương pháp rất hiệu quả để bạn có thể học từ vựng. Đặc biệt là kiểu từ vựng khó như Kanji. Lợi ích khi bạn học từ Flashcard sẽ là

 • Học nhanh, nhớ lâu: Flashcard đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là tối ưu để học lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn
 • Vừa học vừa chơi: Flashcard có nhiều màu sắc và hình ảnh cụ thể
 • Học được toàn bộ các khía cạnh: Học được những phần cụ thể như từ vựng, phiên âm, câu ví dụ
 • Sự linh động và tiện lợi:  Bạn có thể mang theo nó trong túi, móc vào chìa khóa
 • Chi phí rẻ: Một bộ flashcard như tôi đã từng dùng giao động từ 80k – 300k

flashcard kanji

Hình ảnh đó là bộ Flashcard Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Kanji, tôi đã dùng ở thời điểm bắt đầu. Có rất nhiều loại Flashcard nhưng tôi chỉ giới thiệu với bạn bộ này. Vì nó đơn giản, truyền tải đầy đủ nội dung và tôi đã sử dụng. Ngoài ra nó còn kèm theo Đĩa CD ghi lại giọng phát âm của người Nhật bản xứ và Một sách hướng dẫn có một số mẹo luyện tiếng Nhật.

4. Tìm học những khóa học online

Tại sao tôi lại nhắc đến những khóa học online? Chắc hẳn mọi người đều có suy nghĩ là học tại chỗ sẽ hiệu quả hơn. Suy nghĩ ngày đến thời điểm hiện tại thì nó không còn chính xác nữa. Hình thức học MOOC đã thực sự đem lại hiệu quả rất tốt khoảng 2 – 3 năm gần đây.

Và những khóa học online sẽ giúp bạn chủ động về mặt thời gian. Công việc của bạn không hẳn sẽ có thể dành ra 2 – 3 giờ để đến với các lớp học. Vì vậy, việc học online rất có lợi. Vừa học online vừa rèn luyện đều đặn hàng ngày như tôi đã nói ở trên. Thì hiệu quả nó có thể gấp rất nhiều lần so với việc ôm cặp sách đến trường rồi về nhà để đó.

các khóa học tiếng nhật online

Tìm các khóa học online

Tôi cũng có 3 sự lựa chọn muốn giới thiệu bạn.

 1. Bạn hoàn toàn có thể tìm những khóa học và tài liệu tôi đã sưu tầm và chia sẻ. Kho tài liệu này bạn có thể tải và sử dụng miễn phí. Ở đây không hoàn toàn đầy đủ, nhưng phần nào cũng có thể bạn làm quen với các học và giảm được chi phí đối với ai chưa có điều kiện.
 2. Nếu bạn điều kiện để hơn, có thể tìm mua các khóa học online uy tín. Chúng tôi liên kết và là đại lý của một số cơ sở như UNICA, KYNA… Nên ngoài việc mua trực tiếp ở các cơ sở đó được giảm 30 – 40%. Thì khi mua tại cửa hàng của Tips Languages bạn sẽ nhận thêm mức ưu đãi là 10 – 20% các khóa học. Việc này đồng nghĩa với bạn sẽ được hưởng ưu đãi giám giá từ 50 – 60% tùy vào từng khóa.
 3. Lựa chọn cuối cùng dành cho bạn. Nếu ở hai phần trên không có khóa học bạn mong muốn. Bạn có thể tìm trực tiếp trên UNICA, KYNA. Sau đó liên hệ với chúng tôi để đăng ký nhận thêm ưu đãi. Chúng tôi sẽ liên lạc với các cơ sở và đảm bảo sẽ nhận thêm cho bạn ưu đãi từ 10 – 20% như đã nói ở trên.

5. Giao lưu, trò chuyện bằng tiếng Nhật

Khi bạn đã thực sự có nền móng cơ bản về kiến thức. Thì việc thực hành bằng cách giao lưu, trò chuyện bằng tiếng Nhật là rất cần thiết. Sử dụng ngôn ngữ để truyền tải thông tin lúc nào cũng nhanh chóng hơn việc viết lách.

Thông qua trò chuyện, trao đổi lời nói sẽ giúp bạn tăng khả năng về tiếng Nhật rất nhanh. Điều này đúng với tất cả các ngôn ngữ.

Bạn có thể tìm đến những cộng động tại các trung tâm lớn để giao lưu. Tham gia các buổi offline của một số nhóm, hội về tiếng Nhật.

Nếu bạn không có điều kiện hoặc còn e ngại. Thì tôi giới thiệu với bạn một trang web sẽ giúp bạn làm việc này.

Đó là italki – Đây là trang web yêu thích của tôi để tìm giáo viên và người dạy kèm giá cả phải chăng để giúp thực hành tiếng Nhật của tôi. Tôi sử dụng italki để học và giao tiếp với chính giáo viên của mình mỗi ngày. Điều này rất hữu ích và quan trọng đó giúp tôi thông thạo.

Tổng kết

Bạn đã được tôi giới thiệu qua học về Kanji đơn giản qua 5 bước. Việc còn lại của bạn là nghiêm túc thực hiện những điều này. Cách học tôi đã chia sẻ, còn hiệu quả đến đầu là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn cũng đừng mong có một chuyên gia nào chia sẻ cho bạn 1 cách học mà bạn chỉ cần đọc xong có thể giỏi được ngay. Tất cả phương pháp gì cũng đem lại hiệu quả khi chúng ta nghiêm túc thực hiện nó. Chúc các bạn thành công!

Comment của bạn!

avatar