fbpx

Hướng dẫn học Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trên trang này, tôi sẽ hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần để học tiếng Nhật từ đầu. Bạn sẽ tìm hiểu về các tính năng chính của tiếng Nhật và tôi sẽ chia sẻ các mẹo tốt nhất của tôi. Và các giải pháp để bạn có thể học offline hoặc online.

Học tiếng Nhật có thể có vẻ đáng sợ lúc đầu. Từ vựng có vẻ kỳ lạ và đọc một bảng chữ cái mà bạn chưa bao giờ nghe nói. Có thể cảm thấy như một điều không thể làm được. Nhưng thực chất, tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được tìm hiểu đối với những người phương Tây. Và đúng như vậy: Tiếng Nhật là một ngôn ngữ tuyệt vời Nó giúp bạn có thể đến được một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới để sống, đất nước nhiều cơ hội nghề nghiệp và vô số văn hóa và giải trí – Đó là Nhật Bản.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một lộ trình để bạn có thể đặt chân vào cánh cửa và thành công trong việc học tiếng Nhật. Tiếng Nhật cũng giống như tiếng Anh, tiếng Trung hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Bạn cần gắn bó với nó và thực hành thường xuyên. Và từ đó tiếng Nhật sẽ trở thành một phần vô giá của cuộc sống của bạn. Bạn cũng có thể xem thêm Lý do thất bại trong việc học ngoại ngữ mà tôi đã giới thiệu. Để hiểu hơn lý do tại sao chúng ta không học được một ngôn ngữ thứ hai.

Hướng dẫn học Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Dưới đây là những câu hỏi mà chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi khi bắt đầu học. Và đây cũng là danh mục của bài hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này. Các bạn cùng tham khảo.

 1. Tại sao tôi nên học tiếng Nhật?
 2. Những điều cần biết về tiếng Nhật là gì?
 3. Văn hóa Nhật Bản như thế nào?
 4. Tiếng Nhật có khó học không?
 5. Bảng chữ cái tiếng Nhật như thế nào?
 6. Những điều phải tránh cho một người mới?
 7. Cách tốt nhất để học tiếng Nhật là gì?
 8. Tài liệu khuyên dùng để học tiếng Nhật?

Tôi sẽ giải thích từng mục ở trên để giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhật Bản cũng như cách học tiếng Nhật. Kiến thức ở trang này chỉ là các khía cạnh cơ bản. Bắt đầu sơ lược về ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản đến các mẹo, hướng dẫn và cuối cùng là những chia sẻ cũng như đề xuất của tôi để bạn học tiếng Nhật đạt hiệu quả. Sau những bài này sẽ có những phần chi tiết hơn, các bạn có thể tìm và theo dõi sau này.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta cũng nhau tìm hiểu các hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu!!!

Tại sao tôi nên học tiếng Nhật?

Tại sao tôi nên học tiếng Nhật

Học tiếng Nhật sẽ cải thiện trí nhớ, sự tập trung và tự kỷ luật bản thân

Nếu bạn có thể chinh phục được tiếng Nhật, bạn có thể học bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Các kỹ năng học tập và thói quen mà bạn học trong khi học tiếng Nhật sẽ trang bị cho bạn mọi thứ bạn cần để giải quyết các ngoại ngữ khác. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỷ luật, trí nhớ và khả năng suy nghĩ một cách hợp lý.

Nhật Bản có nền văn hóa phong phú và một nền kinh tế phát triển mạnh

Tất nhiên, việc học tiếng Nhật cũng đi kèm với nhiều lợi ích cụ thể hơn. Nhật Bản là một trong những trung tâm văn hóa, một trong những nền kinh tế lớn nhất. Nhật Bản được coi là một trong những nơi an toàn nhất trên thế giới và mức sống cao. Nếu bạn muốn đi du lịch đến Nhật Bản, thì việc biết một ít tiếng Nhật sẽ rất thuận lợi. Vì đất nước này sử dụng tiếng Anh hay những ngôn ngữ khác không phổ biến.

Tiếng Nhật giúp bạn học một số ngôn ngữ khác dễ dàng hơn

Với sự thành thạo tiếng Nhật sẽ giúp bạn học tiếng Hàn hoặc tiếng Trung dễ dàng hơn. Vì bạn sẽ hiểu rõ cách thức các ngôn ngữ này hoạt động và cách học chúng. Ngữ pháp Hàn Quốc rất giống với tiếng Nhật. Và tiếng Nhật sử dụng các ký tự kanji được mượn từ tiếng Trung. Mặc dù các ngôn ngữ này không liên quan đến tiếng Nhật. Nhưng việc học chúng có những thách thức tương tự và trải nghiệm của bạn trong việc vượt qua những thách thức đó trong khi học tiếng Nhật sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tiếp tục học các ngôn ngữ khác sau đó.

Có hơn 130 triệu dân số trên khắp thế giới

Nhật Bản tự hào đứng thứ 9 là đất nước đông dân nhất – hơn 130 triệu người. Và người dân Nhật Bản có mặt trên hầu hết mọi nơi trên thế giới. Như vậy bạn có thể thấy khi biết tiếng Nhật sẽ dễ dàng giao lưu với cộng đồng lớn như thế nào? Và nếu bạn có thể biết được song ngữ Anh – Nhật thì thật sự đây là một điều hoàn toàn tuyệt vời. Tôi đang cố gắng xây dựng điều đó ở tại blog này.

Quay lại mục lục

Những điều cần biết về tiếng Nhật

Những điều cần biết về tiếng Nhật

Tiếng Nhật – Một nền tảng ngôn ngữ

Tiéng Nhật là một nhóm ngôn ngữ riêng – Được gọi là Japonic. Hay có thể gọi nôm na là nhóm gia đình ngôn ngữ.

Không biết khi nào hoặc ở đâu ngôn ngữ “Nhật Bản” xuất phát. Người Nhật thực sự không có ngôn ngữ viết trước khi họ được giới thiệu về ngôn ngữ Trung Quốc trong thế kỷ thứ 5. Lịch sử của tiếng Nhật bắt đầu vào khoảng thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên. Sau khi ngôn ngữ Trung Quốc được giới thiệu đến Nhật Bản. Người Nhật đã học được cách nói và viết tiếng Trung. Và người Nhật sau đó bắt đầu sử dụng các ký tự Trung Quốc để thể hiện ngôn ngữ của mình dưới dạng văn bản. Đây có thể được coi là điểm xuất phát của tiếng Nhật đang được sử dụng ngày nay.

Khái niệm cơ bản của ngữ pháp tiếng Nhật

Chúng ta hãy tìm hiểu một vài điều quan trọng của ngữ pháp tiếng Nhật mà bạn nên biết trước khi bắt đầu.

Khái niệm cơ bản của ngữ pháp tiếng Nhật
Tiếng Nhật chỉ có hai thì chính

Động từ trong tiếng Nhật chỉ được chia ở hai thì chính đó là:

 • Hiện tại
 • Quá khứ

Thì hiện tại cũng có thể hiểu là tương lai trong một số trường hợp. Để có thể dễ hiểu, tôi sẽ lấy một ví dụ về động từ “ăn”.

 • Động từ “ăn” tiếng Nhật là 食べる (taberu). Và bạn có thể hiểu là “Tôi ăn” hoặc “Tôi sẽ ăn” tùy thuộc vào ngữ cảnh bạn đang sử dụng.
 • Nếu bạn muốn sử dụng ở quá khứ thì sẽ là 食べた (tabeta) – nghĩa là  “Tôi đã ăn“.

Thật đơn giản phải không nào? So với tiếng Anh thì tiếng Nhật ít ngữ pháp về thì hơn hẳn phải không?

Tiếng Nhật có rất ít động từ bất quy tắc

So với tiếng Anh, tiếng Nhật có rất ít động từ bất quy tắc. Và việc chia động từ là việc rất thường xuyên. Có ít hơn 10 động từ bất quy tắc sử dụng phổ biến. Ít hơn rất nhiều so với hàng trăm động từ bất quy tắc ở tiếng Anh.

Trong số 10 động từ bất quy tắc này, chỉ có hai hoặc ba động từ được sử dụng rất thường xuyên. Như vậy, bạn không phải lo lắng về việc phải nhớ quá nhiều động từ bất quy tắc. Dưới đây là danh sách các động từ bất quy tắc phổ biến. Và một phần giải thích ngắn về những động từ đó.

 • す る (suru) – cần làm:  Như chúng ta đã thấy trong ví dụ trước, 食 べ る (taberu) trở thành 食 べ た (tabeta) trong quá khứ. Tuy nhiên, す る (suru) trở thành し た (shita) trong quá khứ. Nó thay đổi cả ký cuối, ký tự đầu tiên và phát âm của nó cũng thay đổi.
 • く る (kuru) – để đến: Tương tự như す る (suru), く る (kuru) trở thành き た (kita) trong quá khứ. Bạn có thể thấy rõ hình thức đã thay đổi như thế nào.
 • あ る (aru) – tồn tại: Nó thay đổi từ あ る (aru) thành な い (nai). Và bạn có thể hiểu là ‘không tồn tại’.
Danh từ Nhật Bản không phân biệt số ít hay số nhiều

Đối với tiếng Anh, việc phân biệt danh từ số ít hay số nhiều ảnh hưởng rất lớn đến ngữ pháp của câu. Nhưng tiếng Nhật hoàn toàn khác. Họ không phân biệt điều này.

Ví dụ, trong tiếng Nhật, từ (neko) có nghĩa là “con mèo” và cũng có thể có nghĩa là “những con mèo”.

Điều này có vẻ sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn??? Nhưng tiếng Nhật sẽ dựa vào ngữ cảnh để giúp bạn biết được đó là số ít hay số nhiều.

Phát âm tiếng Nhật là cố định

Trong tiếng Anh, có một khái niệm là âm “câm”. Nghĩa là âm đó sẽ không được phát ra khi nói Hoặc có thể hiểu là cách một từ được viết và cách nó được nói có thể thay đổi khác một chút. Và thậm chí cả những từ trông giống nhau nhưng khi nói thì khác nhau hoàn toàn. Ví dụ, từ “hour” sẽ đọc là “ao-ờ”… Chữ “h” không hề được đọc lên đúng không nào? Tuy nhiên trong tiếng Nhật thì không như vậy.

Trong tiếng Nhật, vấn đề này không tồn tại. Ví dụ, hãy nhìn vào ký tự (ta):

 • し (wa-ta-shi) – Tôi, tôi
 • た (a-na-ta) – bạn
 • ま (a-ta-ma) – đầu
 • あ し (a-shi-ta) – ngày mai

Như vậy, tất cả từ nào có ký tự đều được đọc là “ta”. Sẽ không có bất kỳ trường hợp đọc khác nào. Điều này sẽ khiến bạn dễ dàng trong việc học phát âm. Và việc giao tiếp bằng tiếng Nhật cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cấu trúc câu trong tiếng Nhật

Cấu trúc câu tiếng Nhật hơi khác so với những gì chúng tôi sử dụng để làm người nói tiếng Anh.

Tiếng Anh sử dụng cấu trúc S-V-O (Subject-Verb-Object), trong khi tiếng Nhật sử dụng S-O-V (Subject-Object-Verb). Điều này có nghĩa là động từ luôn luôn ở cuối câu. Chúng ta hãy xem một ví dụ về cách sử dụng cấu trúc câu.

Trong tiếng Anh, chúng tôi nói: Tôi đã ăn quả táo.

Chú ý động từ đến trước đối tượng như thế nào?

Trong tiếng Nhật, sẽ là: リ ン ゴ(ringo) (wo) (tabeta)

Động từ “ăn” – (tabeta) là điểm kết thúc câu. Không phải là ở giữa câu như tiếng Anh. Đây là các sử dụng mà tất cả các câu tiếng Nhật thường đều tuân theo.

Quay lại mục lục

Những điều bạn cần biết về văn hóa Nhật Bản

văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản một nền văn hóa phong phú và có chiều sâu. Nên văn hóa từ cổ đại đến văn hóa hiện đại. Có rất nhiều lịch sử về Nhật Bản để tìm hiểu, xem và khám phá.

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu nó qua truyền hình, qua youtube,… Ở đây tôi chỉ khái quát sơ lược một vài điều về nền văn hóa Nhật Bản. Chúng ta hãy xem xét một số khía cạnh cốt lõi của văn hóa Nhật Bản, cả cổ đại và hiện đại

Lịch sử và văn hóa Nhật Bản cổ đại và Trung cổ

văn hóa Nhật Bản cổ đại

Hơn một ngàn năm lịch sử Nhật Bản được bảo tồn tốt lịch sử trên khắp Nhật Bản. Vì du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của Nhật Bản. Nên người Nhật đặt rất nhiều nỗ lực vào việc làm cho lịch sử của đất nước trở nên thú vị.

Một tài liệu lịch sử lâu đời nhất của Nhật Bản như ngày Kojiki có từ thế kỷ thứ 8. Kojiki tập hợp các thần thoại về nguồn gốc của nước Nhật và các vị thần.  Mang đến một khung cảnh hấp dẫn cho thế giới vào thời điểm đó.

Hàng trăm địa danh lịch sử quan trọng của Nhật Bản vẫn tồn tại ngày hôm nay và bạn có thể tự mình ghé thăm! Trong cả nước, bạn sẽ tìm thấy các trang web lịch sử được bảo tồn tuyệt vời, bao gồm:

 • Ngôi mộ cổ “tumulus” có hơn một ngàn năm lịch sử.
 • Hàng trăm đền thờ Shinto và các ngôi đền Phật giáo, từ những đền thờ lớn đến những ngôi đền nhỏ bên lề đường

Bạn có thể thấy, Nhật Bản phong phú với lịch sử cả bằng văn bản và hiện vật. Vật còn những phát triển hiện đại hơn thì sao?

Văn hóa Nhật Bản đương đại

Văn hóa Nhật Bản đương đại

Một trong những điều hấp dẫn nhất về Nhật Bản là bảo tồn truyền thống. Ngay cả trong văn hóa đương đại Nhật Bản, ảnh hưởng của quá khứ là điều hiển nhiên. Người Nhật nỗ lực rất lớn để bảo tồn các hình thức nghệ thuật truyền thống và lễ hội. Những lễ hội và truyền thống này là “văn hóa sống”.

Ví dụ, “Tanabata” (Star Festival) được tổ chức vào tháng Bảy và tháng Tám mỗi năm. Và vẫn diễn ra trong hơn một nghìn năm qua. Ngoài ra, có rất nhiều thợ thủ công trên khắp Nhật Bản đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật của Nhật Bản truyền thống! Điều này có điểm rất tương đồng với đất nước Việt Nam chúng ta.

Nhìn chung, Nhật Bản có rất nhiều điều tuyệt vời để tham gia, bao gồm:

 • Ẩm thực Nhật Bản truyền thống và hiện đại
 • Suối nước nóng Nhật Bản cho trẻ hóa và thư giãn
 • Những ngọn núi đẹp, biển, sông và rừng của Nhật Bản
 • Lễ hội truyền thống

Hơn hết, Tokyo là thành phố lớn nhất trên toàn thế giới với dân số hơn 33 triệu. Nền tảng phong phú của văn hóa hiện đại này tạo cơ sở cho thể loại cuối cùng, giải trí Nhật Bản.

Giải trí và truyền thông Nhật Bản

Giải trí và truyền thông Nhật Bản

Đa phần chúng ta đã từng tiếp xúc với các hình thức giải trí của Nhật Bản. Hình thức rõ ràng nhất là truyện tranh cũng như các chương trình truyền hình.

Kể từ những năm 1950, Nhật Bản đã trải qua một sự bùng nổ văn hóa đáng kinh ngạc. Ngành công nghiệp giải trí bây giờ là một trong những ngành lớn nhất trên thế giới. Và bạn có thể thấy văn hóa Nhật Bản tác động rất lớn trên thế giới.

Nhật Bản nổi tiếng về giới thiệu phương tiện truyền thông của mình. Điều này thể hiện như Anime và các trò chơi điện tử Nhật Bản đạt được sự nổi tiếng quốc tế rất lớn.

Quay lại mục lục

Tiếng Nhật có khó học không?

Tiếng Nhật có khó học không?

Tiếng Nhật chắc chắn là một ngôn ngữ đầy thử thách. Nhưng nó không phải là không thể thực hiện được. Trong phần này, tôi sẽ cho bạn thấy việc học tiếng Nhật thực sự dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Tiếng Nhật cũng có một số điểm dễ hơn tiếng phương Tây, ví dụ:

 • Chỉ có hai động từ
 • Không phân biệt danh từ số ít hay số nhiều
 • Nó có quy tắc phát âm đơn giản
 • Có rất ít động từ bất quy tắc

Ngôn ngữ nào cũng vậy, nó không phải là tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Nên ban đầu cũng sẽ cảm giác khó khăn và nản chí. Tuy nhiên, tiếng Nhật có những điều tuyệt vời để có thể giúp bạn hạn chế được những khó khăn cơ bản ở trên. Điều cần thiệt là bạn chỉ cần rèn luyện hàng ngày và giữ vững quyết tâm của mình. Bạn có thể xem cách để giữ động lực tại bài viết này. Như vậy mọi thứ đã có thể trở nên thật dễ dàng.

Quay lại mục lục

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật

Tiếng Nhật có 3 hệ thống chữ viết:

 • hiragana
 • katakana
 • kanji

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật

Điều này nghe qua có vẻ khá nhiều và khó khăn trong việc học. Nhưng một khi bạn hiểu về cách sử dụng thì nó sẽ rất dễ dàng..

Chúng ta hãy tìm hiểu từng hệ thống này sâu hơn một chút

Hiragana

 • Hiraganalà bảng chữ cái ngữ âm cơ bản của Nhật Bản, và nó đại diện cho tất cả các âm trong tiếng Nhật
 • Ký tựHiragana là hình thức cơ bản nhất của tiếng Nhật.
 • Các ký tự Hiragana không có bất kỳ ý nghĩa cụ thể nào – Nó giống như các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt của chúng ta.
 • Hiraganachủ yếu được sử dụng để thể hiện các từ tiếng Nhật bản địa.

Katakana

 • Katakana là một hệ thống chữ viết có nguồn gốc từ hiragana.
 • Giống như hiragana, các này không có bất kỳ ý nghĩa bẩm sinh nào.
 • Katakanađược sử dụng chủ yếu để diễn đạt những từ KHÔNG có nguồn gốc từ tiếng Nhật. Tức là, những từ được mượn từ các ngôn ngữ khác như tiếng Anh.

Kanji

 • Kanji là một hệ thống ký tự được mượn trực tiếp từ tiếng Trung Quốc. Bắt đầu từ khoảng thời gian trước 500 AD.
 • Để có thể đọc 90% tài liệu của Nhật Bản, bạn sẽ cần phải biết khoảng 2.000 kanji.
 • Có hàng ngàn chữ kanji, nhưng chỉ khi sử dụng trong một lĩnh vực cụ thể mới gặp chúng.
 • Mỗi ký tự kanjimang một hoặc nhiều ý nghĩa và được phát âm theo một cách cụ thể

bảng chữ cái tiếng Nhật

Tại sao người Nhật sử dụng Kanji?

Có hai lý do để người Nhật buộc phải sử dụng Kanji, đó là:

Thứ nhất, để phân biệt đồng âm khác nghĩa trong tiếng. Ví dụ:

 • 選 択 (sentaku) – lựa chọn
 • 洗濯 (sentaku) – giặt ủi

Thứ hai, kanji giúp đơn gian và dễ đọc hơn. Thực tế là hiragana có những chữ thực sự khá khó đọc. Vì vậy kanji được sử dụng để tăng tốc độ đọc và rút gọn chữ lại. Điều này có vẻ lạ khi người mới bắt đầu đấu tranh để có được đầu của bạn xung quanh các nhân vật, nhưng một khi bạn đã bắt đầu để có được hang của họ, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt mà họ thực hiện.

Làm thế nào để học các hệ thống chữ viết tiếng Nhật

Học mỗi ngày: Hãy ít nhất 20 phút mỗi ngày để ngồi xuống và tập trung vào tiếng Nhật. Nếu bạn có thể tìm thêm thời gian, tuyệt vời! Đừng cố ép bản thân học quá nhiều cùng một lúc. Chia các mục tiêu học tập của bạn thành các phần nhỏ và học chúng một chút mỗi ngày.

Thay đổi phương pháp học liên tục:Thường xuyên tiếp xúc với các tài liệu mới và thử các bài tập khác nhau. Bạn nên thay đổi phương pháp học khi học tiếng Nhật. Có nghĩa là một ngày bạn học với giấy bút, ngày hôm sau có thể học bằng Flashcard. Bạn có thể xem danh sách các Flashcard để học tiếng Nhật hiệu quả.

Tham gia các khóa học tiếng Nhật: Bạn có thể đăng ký học thêm một số lớp học về tiếng Nhật. Thậm chí bạn có thể học với các khóa học online. Mục đích để hiểu kỹ hơn từ kinh nghiệm của những người đi trước. Và đó cũng là một cách để thay đổi phương pháp học, tránh nhàm chán.

Xem thêm:   Danh sách các khóa học miễn phí tôi chia sẻ

Nhận ngay giảm giá khi mua các khóa học tiếng Nhật từ Unica, Kyna

Quay lại mục lục

3 lỗi cần phải tránh đối với người mới

lỗi cần phải tránh đối với người mới

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ phức tạp để bắt đầu. Thành thật mà nói, giai đoạn bắt đầu có thể là phần khó nhất. Vì vậy, tôi muốn nói một vài lỗi để bạn cần phải tránh khi bắt đầu học.

Đừng cố gắng học quá nhanh

Có rất nhiều kiến thức được đăng tải trên mạng. Tuy nhiên bạn đừng cố gắng nhồi nhét toàn bộ vào một lúc. Cũng không nên suy nghĩ học thêm được chút sẽ tốt. Điều này tương tự tiếng Anh, mà tôi chia sẻ ở chuỗi series phương pháp học tiếng Anh không cần nỗ lực. Bạn chỉ cần đặt mục tiêu vừa đủ hằng ngày. Và thách thức bản thân bằng việc học tập đều đặn, thường xuyên.

Hãy dành thời gian của bạn, đồng hành cùng tiếng Nhật hằng ngày. Đừng cố nhồi nhét toàn bộ vào đầu bạn chỉ trong một hoặc hai tháng. Bạn sẽ chỉ thất bại và mất dần đi ý chí chiến đấu.

Không nên học Kanji quá sớm

Kanji thực sự là một phần không thể thiếu trong tiếng Nhật. Nhưng nếu đánh giá thì Kanji được xem là Trường THPT. Có nghĩa là học kanji để có thể tốt nghiệp. Chứ kanji không phải là nền móng, kiến thức căn bản để bạn bắt đầu.

Bản thân tôi đã ưu tiên  hiragana / katakana và giao tiếp cơ bản. Sau khi đủ vững vàng, tôi bắt đầu tiếp xúc và làm quen với kanji.

Tôi cam kết! Khi bạn nắm vững hiragana và katakana rồi bắt đầu học kanji. Mọi thứ như trong tầm tay bạn.

Đừng cố gắng học từ truyện tranh (Anime hay Manga)

Đối với một số bạn đã biết Anime và giờ bắt đầu học tiếng Nhật, thì có lẽ sẽ không đồng tình với tôi điều này!

Truyện tranh phần lớn là những câu giao tiếp ngắn. Nó không đảm bảo về mặt ngữ pháp chuẩn. Khi bạn đọc và quen với lối ngôn ngữ đó, bạn sẽ rất khó để tiếp thu kiến thức chuẩn. Nói vậy không có nghĩa là bạn không thể dùng nó để học. Một khi bạn đã nắm được kiến thức cơ bản và hiểu được ngữ cảnh khi đọc. Thì truyện tranh là một cách tuyệt vời để học thêm. Và nó có thể giúp bạn có động lực hơn trong học tập.

Quay lại mục lục

5 bước để học tiếng Nhật cho người mới

Bắt đầu với  Hiragana!

Bắt đầu với  Hiragana

Đây thực sự là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bắt đầu với Hiragana ngay hôm nay, bắt đầu với Hiragana ngay bây giờ!

Hiragana rất thú vị và dễ học. Và bạn sẽ cảm thấy đơn giản cho việc học khi bắt đầu.

Một khi bạn đã nắm vững hiragana, thì việc học katakana sẽ dễ dàng hơn. Bạn cũng không nên mất nhiều thời gian.

Tìm sách giáo khoa và giáo trình

Tìm sách giáo khoa và giáo trình

Một khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu với hiragana và katakana. Thì việc chuẩn bị cho mình một cuốn sách giáo khoa tốt là điều cần thiết.

Một sách giáo khoa tốt sẽ giúp bạn củng cố được những gì bạn đã và đang học. Sách giáo khoa là điều tuyệt vời để dạy bạn những nguyên tắc cơ bản của tiếng Nhật. Hãy dành chút thời gian để tìm sách giáo khoa bạn thích và sẽ muốn sử dụng. Nếu bạn chưa biết đến phần cuối tôi sẽ giới thiệu.

Không tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Không tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Nếu bạn đã học tiếng Anh hoặc chưa học ngôn ngữ nào. Thì ngữ pháp tiếng Nhật sẽ khiến bạn cảm thấy lạ lẫm khi bắt đầu. Ngôn ngữ nào cũng vậy, khi bạn giao tiếp với người bản xứ. Họ rất tôn trọng khi bạn hiểu và giao tiếp được với họ. Họ ko đánh giá quá cao về ngữ pháp bạn đúng hay không? Người Nhật cũng không ngoại lệ. Vì vậy bạn không nên đặt nặng vấn đề ngữ pháp mà khiến mình nản chí.

Ngữ pháp tiếng Nhật chỉ đơn giản là cần thời gian để làm quen. Cách tốt nhất để học nhanh hơn là nghe tiếng Nhật thật nhiều. Chú ý đến cách người bản xứ sử dụng ngữ pháp và biểu cảm ngồn ngữ bản thân. Theo thời gian, điều này sẽ tự động thâm nhập và cách giao tiếp của bạn.

Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân

Việc xác định các mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn luôn hướng tới mục tiêu. Một trong những điều nguy hiểm lớn nhất với tiếng Nhật (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào) là không xác định kế hoạch và mất tập trung trong quá trình học. Đặc biệt nó rất quan trọng trong giai đoạn bạn bắt đầu học.

Đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân

Bạn cần lập một kế hoạch hàng ngày và một kế hoạch dài ngày hơn. Lấy đó làm mục tiêu để phấn đầu. Và thực hiện nó đều đặn hàng ngày. Đây là ‘lộ trình” cần đạt được mà tôi giới thiệu cho bạn:

 • Tìm hiểu Hiragana Katakana
 • Chọn sách giáo khoa và bắt đầu học ngữ pháp cấp độ mới bắt đầu và chữ kanji đầu tiên, đơn giản của bạn
 • Tìm đối tác nói để bắt đầu làm việc về kỹ năng giao tiếp của bạn
 • Bắt đầu học kanji nâng cao hơn (với mục tiêu là 2000 từ cơ bản)
 • Một khi bạn khá lưu loát, hãy bắt đầu phương tiện học tiếng Nhật mà bạn quan tâm. Chẳng hạn như các chương trình truyền hình, youtube, sách, trò chơi, truyện tranh, v.v.
 • Tiếp tục tập trung vào từ kanji: Bạn tiếp tục học thêm về kanji để nâng cao vốn từ của mình. Đến giai đoạn này tiếng Nhật đã thực sự là ngôn ngữ của bạn. Vì vậy, việc học thêm kanji mở rộng sẽ rất dễ dàng

Tìm người Nhật để nói chuyện

Tìm người Nhật để nói chuyện

Bước cuối cùng và quan trọng nhất trong việc học tiếng Nhật là thực hành nó! Đặc biệt là tìm những người bản xứ để nói chuyện. Vì người bản xứ họ sẽ rất thoải mái khi giao tiếp. Không đặt nặng vấn đề đúng sai quá nhiều như tôi đã nói ở trên. Nó sẽ giúp bạn tự nhiên và hạn chế sự mắc cỡ trong bản thân.

Cho dù bạn học lưu loát, kiến thức nhiều như thế nào? Mà chỉ dừng ở đó hoặc liên tục trau đồi kiến thức mà không thực hành thì cũng chẳng có ích gì? “Học đi đôi với hành”. Hãy luôn nhớ điều này

Có một số ứng dụng và trang web trao đổi ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng. Để tìm đối tác ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới. Thật dễ dàng để tìm đối tác ngôn ngữ để thực hành trực tuyến.

Bạn thân tôi rất yêu thích trang italki. Bạn có thể tìm thấy các đối tác hoặc thuê dạy kèm ngôn ngữ riêng bằng tiếng Nhật.

Quay lại mục lục

Tài liệu khuyên dùng để học Tiếng Nhật

Có rất nhiều loại nguồn tài liệu để giúp người học tiếng Nhật. Phần này của bài viết, tôi sẽ cung cấp cho bạn một danh sách lớn các phương tiện tuyệt vời để giúp bạn trên học tiếng Nhật. Cho dù bạn chọn học trực tuyến hay học tại chỗ. Đều có những phương tiện, công cụ hỗ trợ bạn rất tốt.

Sách và tài liệu

Minna no Nihongo
Minna no NihongoMinna no Nihongo là bộ sách giáo trình tiếng Nhật nổi tiếng. Được sử dụng rộng rãi ở các trường đại học cũng như ở các trung tâm Nhật ngữ. Bộ giáo trình cung cấp cho người học nền tảng kiến thức đầy đủ nhất. Trong đó, Minna no Nihongo Honsatsu chuyên về từ vựng và ngữ pháp. Sách Honsatsu được chia thành 2 quyển (I và II), cung cấp một lượng từ vựng cùng phần ngữ pháp hữu ích dành cho những người đang ở trình độ sơ cấp.
Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragrana và Katakana
Một người bắt đầu chắc chắn sẽ bắt đầu với Hiragrana và Katanata. Và 2 bảng chữ cái này rất quan trọng đối với người học tiếng Nhật. Và quyển sách Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragrana và Katakana sẽ giúp bạn làm việc đó. Đặc biệt sách sẽ có những chữ cái được làm mờ để bạn viết lại và luyện tập cách viết. Với một mức giá chỉ 24k rất hợp lý với bất kỳ ai.Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragrana và Katakana
24 quy tắc học Kanji
24 quy tác học Kanji là một tài liệu hữu ích cho người mới. Đặc biết những ai đang lo sợ và cảm thấy khó khăn với Kanji. Nó như một cẩm nang giúp bạn định hướng được việc học Kanji đúng cách. Nội dung ngắn gọn, đơn giản rất dễ dàng để bạn ghi nhớ trong quá trình học.
Tự Học 600 Chữ Kanji Căn Bản
Bắt đầu đến giai đoạn học Kanji, ngoài phương pháp thì bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi nên học chữ Kanji nào đầu tiên. Vì trong Kanji có hàng ngàn chữ như tôi đã nói. Và quyển sách Tự học 600 chữ Kanji căn bản sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo đó. Khi đã nắm được 600 chữ này, thì cơ bản bạn đã phần nào quen dần với Kanji.Tự Học 600 Chữ Kanji Căn Bản

Ngoài ra, bạn có thể vào xem các sản phẩm về sách với giá rẻ nhất khi mua tại Tips Languages.

Vui lòng xem thêm tại đây!

Học giao tiếp tiếng Nhật

italkiitalki – Đây là trang web yêu thích của tôi để tìm giáo viên và người dạy kèm giá cả phải chăng để giúp thực hành tiếng Nhật của tôi. Tôi sử dụng italki để học và giao tiếp với chính giáo viên của mình mỗi ngày. Điều này rất hữu ích và quan trọng đó giúp tôi thông thạo.

Học & Thực hành viết tiếng Nhật

HelloTalkHelloTalk là một trong số ít ứng dụng học ngôn ngữ tôi thực sự sử dụng và giới thiệu! Với số lượng hàng triệu người dùng, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy bạn bè để bắt đầu tập luyện! Luyện tập viết bằng cách trò chuyện, chat hàng ngày với những người bản xứ.

Học tiếng Nhật từ người bản xứ

hinativeHiNative – Đây là trang web nơi bạn có thể đặt các câu hỏi nhanh về bất kỳ điều gì bạn không biết. Và trong nhóm những người bản xứ sẽ trả lời ngay lập tức. Ngoài ra, có thể hỏi bằng rất nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc… HiNative tuyệt vời vì nó có ứng dụng trên điện thoại. Vì vậy bạn có thể sử dụng ở nhà, trên đường hoặc bất kỳ nơi nào.

Từ điển Tiếng Nhật

J-dict
J-dict là một ứng dụng từ điển Nhật – Việt mạnh mẽ và thông minh. Nó cho phép bạn tìm từ song ngữ Nhật – Việt hoặc Việt – Nhật, chữ Hán, câu ví dụ, ngữ pháp, cách sử dụng ngữ pháp một cách nhanh chóng và dễ dàngTừ điển J-dict
Mazii
Từ điển MaziiMazii là từ điển tiếng Nhật dành cho người Việt Nam. Cho phép mọi người tra cứu từ điển Nhật Việt, Việt Nhật, từ điển Hán tự và tra cứu ngữ pháp tiếng Nhật một cách chính xác.
Jisho
Nếu bạn đang muốn học song song tiếng Anh và tiếng Nhật. Thì Jisho là một từ điển Nhật-Anh tốt nhất hiện nay.Từ điển Jisho

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học tiếng Nhật!

Thực hiện theo các hướng dẫn học Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn học tiếng Nhật một cách nhanh chóng!

Tôi đã cung cấp cho bạn một lộ trình giúp bạn bắt đầu. Hành trình lưu loát tiếng Nhật là một quá trình dài và duy trì đều đặn. Và phần còn lại là tùy thuộc hoàn toàn vào bạn! Bạn cũng có thể xem thêm các bài viết về học tiếng Nhật để có thêm nhiều kiến thức.

Hãy kiên nhẫn và đừng nản chí. Nhật Bản và tiếng Nhật là một kho báu rất tiềm năng đang đợi bạn khai phá. Biết và sử dụng được tiếng Nhật có thể sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

[featured_cat style=”style-2″ category=”hoc-tieng-nhat” number=”5″]