fbpx

Học từ vựng Tiếng Anh bằng Flashcard – Lợi ích được gì?

Tôi đã chia sẻ ở bài trước phương pháp học tiếng Anh dễ nhớ mà không cần nỗ lực. Thì ở bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một phương pháp khác cũng đơn giản không kém. Phương pháp học này cũng dựa trên nguyên tắc của phương pháp tôi đã giới thiệu. Dựa trên quy tắc của não bộ. Để não bộ cập nhật thông tin một cách tự nhiên và dùng hình ảnh để nhận diện thông tin đó. Phương pháp tôi muốn giới thiệu là học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard. Bây giờ, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể hơn về cách học này và lợi ích nó mang lại là gì?

Lợi ích học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard

Học nhanh, nhớ lâu

Flashcard đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là tối ưu để học lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn. Flashcard vẽ minh họa cho từng từ vựng với ngữ cảnh cụ thể, trực quan và vui nhộn, giúp bạn dễ học và ghi nhớ rất lâu. Sau khi học, mỗi khi bạn thấy từ vựng đó, bạn sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh minh họa và nhớ ngay nghĩa của từ.

Hiệu quả của việc học tiếng anh bằng Flashcard

Vừa học vừa chơi

Đặc điểm nổi bật là flashcard có tính trực quan cao. Flashcard có nhiều màu sắc và hình ảnh cụ thể. Giúp người đọc có thể hình dung và tượng tượng như đang chơi 1 trò chơi tưởng tượng. Điều này rất đúng với nguyên tắc của não bộ. Không nhồi nhép và ép não bộ bất cứ một vấn đề gì.

Thực hiện toàn bộ quy trình học

Trong flashcard sẽ có những phần cụ thể như từ vựng, phiên âm, câu ví dụ. Nhưng vậy sẽ giúp bạn có thể vừa học từ vựng, vừa học cách phát âm và đồng thời có thể xem câu ví dụ để biết cách dùng từ vựng và ngữ pháp trong câu. Việc này rất hiệu quả để bạn có thể ôn lại từ vựng đã học. Giả sử bạn có quên một từ nào đó. Nhưng khi bạn nhìn vào câu ví dụ, bạn dịch lại câu đó thì bạn sẽ nhớ lại từ vựng đó một cách nhanh chóng.

[blockquote align=”none” author=””]Xem thêm: Các khóa học Tiếng Anh online miễn phí dành cho người mới bắt đầu[/blockquote]

Sự linh động và tiện lợi

Mỗi quyển flashcard khoảng 100 – 150 từ vựng. Nhưng nó nhỏ gọn chỉ bằng khoảng hai ngón tay. Bạn có thể thấy nó nhỏ gọn và tiện lợi hơn một quyển sách giáo khoa rất nhiều. Bạn có thể mang theo nó trong túi, móc vào chìa khóa để lấy ra học bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu bạn muốn.

Bạn có thể tưởng tượng, khi đi chơi với bạn bè mà bạn cầm môt quyển từ điển theo thì sẽ như thế nào? Flashcard giúp bạn khắc phục được vấn đề này.

Sự tiện lợi của flashcard

Chi phí rẻ

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất đối với những bạn sinh viên, học sinh. Một cách học đơn giản, hiệu quả nhưng chi phí phải chăng. Một bộ flashcard như tôi đã từng dùng khoảng 1000 từ giá chỉ vọn vẹn dưới 300k. Nếu tính ra thì một từ vựng bạn bỏ khoảng 300 đồng ra để học. Thật bất ngờ phải không?

Trên đây là những lợi ích cơ bản mà bạn nhận được khi học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard. Chúng ta sẽ tìm hiểu đến cách học flashcard hiệu quả.

[blockquote align=”none” author=””]Xem thêm: Cách để cải thiện khả năng tiếng anh đơn giản mỗi ngày[/blockquote]

Cách học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard

Đầu tiên, bạn cần có một quyển flashcard và một chiếc điện thoại có cài “Google Translate”. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra cho bản thân 10 phút để học và ôn.

10 phút này bạn dùng để học 10 – 12 từ vựng. Hãy nhớ chỉ học như vậy, đừng tham hơn. Các từ còn lại để dành ngày hôm sau nhé.

Ngày đầu tiên: Khi học đến từ nào, bạn nhìn xuống câu ví dụ và cố gắng dịch cả câu đó ra. Nếu bạn không biết nghĩa từ đó thì hãy cố gắng dựa theo nghĩa của câu để đoán nghĩa của từ. Hãy đoán trước một lần, dù bạn đoán sai cũng được. Vì một lần sai là một lần nhớ. Sau khi đoán xong bạn hãy lật mặt sau của flashcard để nghĩa của từ đó. Chú ý, bạn không được xem nghĩa trước khi đoán nghĩa nhé. Khi đã biết nghĩa từ, bạn tra cứu trong Google Translate để nghe cách phát âm của từ đó như thế nào. Cứ như vậy bạn học lần lượt hết 10 từ và ôn lại 10 từ đó một lần.

Ngày thứ hai: Trước khi học 10 từ mới bạn ôn lại 10 từ hôm trước một lần. Và tiếp tục học 10 từ mới với cách ở trên.

Sau 5 ngày bạn học được 50 – 60 từ thì hãy dành riêng ra một ngày để ôn lại những từ đó và không học thêm bất kỳ từ mới nào.

Bạn cứ duy trì đều đặn như vậy, não bộ sẽ hình thành một nếp nhăn của từ vựng đó. Bạn sẽ không thể quên được nó, mỗi lần bạn nhìn thấy sẽ tức khắc nhớ lại nghĩa của từ đó.

Mua Flashcard ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có hai loại flashcard chính là “Flashcard giấy” và “E-Flashcard”. Tuy nhiên, tôi khuyến khích bạn học từ vựng tiếng anh bằng Flashcard giấy. Đối với tôi khi đọc sách hay học gì tôi thường dùng tài liệu giấy. Những tài liệu điện tử sẽ làm cho chúng ta thụ động hơn rất nhiều. Tôi đang tiến hành tạo 1 bộ E-Flashcard. Nếu bạn có nhu cầu sau này hãy tìm ở blog này. Tôi sẽ tặng miễn phí bạn bộ đó nhé.

Trong đó, flashcard giấy cũng có rất nhiều loại do nhiều nhà sản xuất khác nhau tạo nên. Bạn cũng dễ dàng hiểu được không phải nhà sản xuất nào cũng có sản phẩm chất lượng tốt. Để tránh bạn mua nhầm lẫn và mua phải sản phẩm kém chất lượng. Nên tôi đã tổng hợp một số flashcard mà chính bản thân tôi đã dùng và mua cho gia đình dùng.

Danh sách Flashcard nên dùng: Xem tại đây

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ về lợi ích và phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng Flashcard. Hi vọng sẽ giúp bạn có thể định hướng được cách học từ vụng dễ dàng. Chọn cho mình một bộ flashcard để rèn luyện mỗi ngày.  Chúc các bạn thành công!

Comment của bạn!

avatar