fbpx

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả và đơn giản

Xin chào các bạn! Bài trước tôi đã giới thiệu cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Thì ở bài này tôi sẽ chia sẻ với cách bạn một phương pháp được rất nhiều bạn quan tâm. Đó là phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả. Vẵn là như vậy, trong series phương pháp này thì bạn chỉ cần thực hiện đều đặn và không cần nỗ lực quá nhiều. Chúng ta sẽ đi ngay vào để tìm hiểu nào.

Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại nếu bạn nào chưa xem qua các phương pháp đầu tiên của series phương pháp này. Hãy tìm kiếm bài viết về phương pháp học tiếng Anh trong 10 phút không cần nỗ lực để xem lại.

Đối với phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày này cũng như các phương pháp khác. Tôi tiếp tục yêu cầu bạn dành ra cho mình 10 phút mỗi ngày để luyện tập. Bạn có thể luyện tập ở bất cứ nơi nào, bất cứ khi nào bạn có thời gian.

Lý do tại sao bạn không thể nghe tiếng Anh lưu loát

Các bạn vẫn luôn hoc tập theo phương pháp của trường lớp, sách giáo khoa. Học theo phương pháp phiên âm chuẩn trên giấy mực. Tuy nhiên, các bạn không để ý khi giao tiếp họ dùng cách nói của đời thường. Đồng nghĩa cách nói đời thường sẽ hoàn toàn khác với phiên âm mà bạn đọc trong sách.

#1. Cách giao tiếp đời thường

Tôi sẽ lấy ví dụ đơn giản khi ta nói tiếng Việt để các bạn dễ hiểu.

A: Cô ơi! Bán cho con một ổ bánh mì?
B: Giá bao nhiêu vậy cô?
A: Một nghìn một ổ con nhé.

Trên đây là cách nói đúng ngữ pháp theo sách vở. Tuy nhiên người nào nói như vậy, tôi đảm bảo sẽ không phải là người bản xứ.

Nhưng trong thực thế chẳng một ai nói như vậy để giao tiếp. Cụ thể sẽ là như vậy.

A: Lấy con ổ bánh mì?
B: Nhiêu vậy cô?
A: Ngàn một ổ.

Bạn có thấy sự khác biệt không? Điều tôi muốn nói ở đây. Là đời thường họ sẽ nói với nhau phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thực thế họ nói sai theo thói quen, tính cách, giọng nói, ngữ âm, vùng miền… Họ có thể sẽ “nốt” đi một vài chữ nhưng chúng ta vẫn hiểu. Đó mới là cách nói của những người bản xứ.

Vì vậy tiếng Anh cũng vậy. Ví dụ: “I want to see you again”. Thì người bản xứ họ sẽ nói là “I wanna see ya again”. Vậy bạn có thể nghe ra được không? Hay chỉ nghe được chữ “I” và “again”.

#2. Âm phát của chúng ta sai

Bạn có thể ngộ nhận mình phát âm như vậy là đúng. Nhưng thực chất người nước ngoài họ không phát âm như vậy. Bạn nói họ sẽ không hiểu và ngược lại cũng thể.

Tôi lấy ví dụ những chữ sau “Five, fine, fight, find, fi”. Năm chữ này bạn phát âm như thế nào? Có khác biệt để nhận ra chữ này hoặc chữ kia không?

Như vậy, tôi đã chỉ ra những lý do để bạn biết tại sao bạn không thể nghe tiếng Anh lưu loát. Nắm chắc được lý do, tôi sẽ giúp các bạn tìm được phương pháp để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày một cách đúng và đơn giản nhất.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Tôi khẳng định đây là một phương pháp rất đơn giản. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đầu tiên, bạn hãy lên một website nào có nói tiếng Anh và đồng thời có phụ đề tiếng Anh. Bạn có thể xem 8 website để luyện nghe tiếng anh online và chọn 1 website phù hợp. Ở đây tôi ví dụ trang TED, vì tôi thường nghe ở trang này.

Luyện nghe tiếng anh hiệu quả với ted

Sau đó bạn chọn 1 chủ đề mà bạn muốn nghe hoặc chọn bất kỳ chủ đề nào cũng được. Tiếp theo bạn ấn vào mục “Script”. Ở đây tôi chọn Script “English” vì tôi đang luyện nghe tiếng anh giao tiếp.

Chọn chủ đề bạn muốn nghe tiếng anh

Bạn có thể xem thêm: Top 25 video đáng xem nhất trên TED để luyện nghe tiếng Anh

Bây giờ, bạn đừng vội ấn “Play video”. Bạn hãy tự mình 1 câu đọc phụ đề 2 – 3 lần. Nếu bạn không biết từ đó phát âm như thế nào thì vẫn cứ đọc theo cách bạn hiểu. Sau khi đã nhớ cách phát âm của mình, bạn ấn “Play” để nghe họ đọc câu đó. Sau khi nghe họ đọc. Bạn hãy nhẩm theo để nhớ cách phát âm của họ và xét xem họ đọc khác mình như thế nào. Cuối cùng bạn đọc lại và nghe lại câu phụ đề đó để kiểm tra lại.

Đọc trước đoạn script tiếng anh

Cứ như vậy, mỗi lần luyện tập bài chỉ cần luyện 2 – 3 câu. Hoặc câu dài thì bạn chỉ cần nghe 1 câu thôi cũng được. Còn lại để hôm sau luyện tập tiếp. Hãy nhớ không nên luyện nhiều, chỉ 2 – 3 câu mỗi lần. Để bạn có thể nhớ kỹ và thấm nhuần.

Tổng kết

Trên đây, tôi đã chia sẻ cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày rất hiệu quả mà ít nỗ lực nhất. Rất nhiều người đã sử dụng phương pháp này và có được kết quả tốt. Tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung là những môn cần sự bồi đắp. Vì vậy bạn đừng tham quá. Hãy duy trì đều đặn hàng ngày. Sau 1 tuần bạn nâng số câu của mình lên 1 câu. Cứ như vậy đến một lúc bạn sẽ có thể nghe trọn bài mặc dù bạn chỉ nắm được 50% từ vựng của bài đó. Chúc các bạn thành công!

2
Comment của bạn!

avatar
1 Số comment
1 Số phản hồi
0 Số người theo dõi
 
Phản hồi nhiều nhất
Comment "hot" nhất
2 Người comment
Tips LanguagesKuro Người comment mới nhất
Mới nhất Cũ nhất Đánh giá tốt nhất
Kuro
Khách
Kuro

Mình rất kém phần nghe, admin có thể làm thêm về phần này được không ? Bài viết hay quá, rất bổ ích