fbpx

Thất bại khi học ngoại ngữ? Lý do vì sao?

Tại sao chúng ta luôn cảm thấy rất khó khăn và thất bại khi học ngoại ngữ?? Mặc dù có thời điểm chúng ta học tập, rèn luyện rất chăm chỉ nhưng vẫn không đạt được kết quả tốt. Câu hỏi này ắt hẳn đã và đang tồn tại ở rất nhiều bạn. Tôi cũng đã từng gặp phải thắc mắc như vậy. Tôi chắc chắn những lý do dưới đây sẽ giải quyết những thắc mắc đó của bạn! Chúng ta cùng nhau tìm hiểu.

Nguồn gốc, quốc tịch

Chúng ta là người Việt Nam. Đất nước ta nhờ có sự đấu tranh, chiến đấu dũng cảm hi sinh của ông cha. Nên đã thoát khỏi ách đô hộ, thuộc địa. Và đã thành lập ra một đất nước riêng, dân tộc riêng và ngôn ngữ riêng. Điều này rất thiên liêng và đáng được tôn trọng. Nhưng vì vậy cũng khiến chúng ta khó khăn trong việc học ngoại ngữ.

Người Việt nam rất khó để học tiếng anh

Chúng ta từ khi sinh ra đã được lắng nghe, giáo dục và sử dụng tiếng quốc ngữ. Một đứa trẻ sinh ra đến khi bập bẹ tập nói thì nó sẽ được dạy những chữ cơ bản như: “ba ba, ông, ạ…”. Vì vậy tiếng mẹ đẻ đã ghim sâu vào tiềm thức của mình. Đó là nguyên nhân đầu tiên khiến chúng ta khó khăn trong việc học tập ngoại ngữ. Tuy nhiên, nguyên này này là nguyên nhân cơ bản, nó không ảnh hưởng quá nhiều. Nào, chúng ta tiếp tục đi đến nguyên nhân thứ hai.

Phương pháp học tập làm bạn thất bại khi học ngoại ngữ

Ngày nay việc tiếp xúc với ngoại ngữ theo nền giáo dục của nước ta là rất sớm. Tuy nhiên phương pháp giáo dục chỉ dừng lại ở giấy bút. Điều này chỉ để phục vụ cho kỳ kiêm tra nào đó. Phương pháp giáo dục không tạo điều kiện để người học có thể thực hành. Tôi đảm bảo phần lớn những người học ngoại ngữ là đều muốn có thể giao tiếp với người nước ngoài. Trao đổi thông tin với sếp của họ ở công ty nước ngoài..v.v.

Vậy phương pháp học hiện này không hề đáp ứng được gì cho mục đích đó cả. Ngay cả khi bạn đi học ở các trung tâm lớn cũng vậy, đại đa số thời gian của khóa học là trên bảng trắng và trao đổi giữa giáo viên Việt Nam với chúng ta. Trong tuần nhiều nhất chỉ 2-3 lần học với người nước ngoài. Chúng ta tiếp xúc và sử dụng tiếng mẹ đẻ hàng ngày từ khi sinh ra đến nay, vậy mà vẫn có lúc chúng ta sử dụng không đúng hoặc không biết sử dụng như thế nào. Vậy thử hỏi với việc học ngoại ngữ đơn thuần như trên thì có đạt hiệu quả tốt hay không.? Tôi khẳng định là không bao giờ có được kết quả gì khả quan và lâu dài.

Phương pháp để học tiếng anh

Việc học ngoại ngữ không phải chỉ học từ vựng, cách phát âm, ngữ pháp đúng. Mà còn phải học về văn hóa, học ngữ điệu, học rất nhiều thứ khác. Phải được tiếp xúc hàng ngày mới có thể nâng cao khả năng về ngoại ngữ của mình. Về phần phương pháp này tôi sẽ có những bài viết riêng về các phương pháp nghe, nói, đọc, viết ngoại ngữ hiệu quả mà cần ít sự nỗ lực nhất có thể đến những phương pháp nâng cao hơn. Phần chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được nguyên nhân thứ hai. Nguyên nhân này nếu xét thì nó là nguyên nhân then chốt của việc học ngoại ngữ. Bây giờ chúng ta tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân cuối cùng.

[blockquote align=”none” author=””]Xem thêm: Phương pháp học tiếng anh hiệu quả mà không cần cố gắng[/blockquote]

Ý chí, sự cố gắng và kiên trì của bản thân

Hai nguyên nhân trên đã hình thành ra nguyên nhân thứ ba này. Vì chúng ta không tìm ra phương pháp tối ưu để học tập đã dẫn đến qua thời gian chúng ta vẫn dẫm chân tại chỗ. Khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vọng và không đủ kiên nhân để tiếp tục con đường đã chọn. Mặc khác chúng ta cũng phải nhìn nhận là có yếu tố tâm lý tồn tại ở đây. Chúng ta luôn muốn đạt được một thành quả nào đó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các bạn phải nhớ “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Đối với ngoại ngữ, việc có một phương pháp tốt sẽ để nhanh chóng và dễ dàng trong học tập là chưa đủ. Mà còn phải có sự duy trì, sử dụng nó một cách thường xuyên hàng ngày như tiếng mẹ đẻ. Tôi sẽ chỉ ra cho bạn những phương pháp tốt nhất để học ngoại ngữ với nỗ lực, cố gắng ít nhất nhưng việc rèn luyện nó hàng ngày là quyết định của bạn. Ngôn ngữ cũng như các kiến thức khác, nếu bạn không rèn giũa hàng ngày, nó tự động sẽ mai một đi theo thời gian.

Vì vậy, bạn có thể thấy đây là nguyên nhân quan trọng nhất khiến chúng ta thất bại khi học ngoại ngữ. Kẻ thù lớn nhất của bạn luôn luôn là chính mình. Hãy cố gắng vượt qua bản thân. Để đạt được những thành công trong việc học ngoại ngữ cũng như một lĩnh vực nào đó trong cuộc sống.

Quyết tâm để học ngoại ngữ

Qua bài chia sẻ này, tôi đã chọn lọc những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chúng ta trong việc học ngoại ngữ. Bạn cần phải hiểu rõ những khó khăn trên để luôn tạo ra những động lực thúc đẩy bản thân mình bước tiếp. Chúc các bạn thành công!

Comment của bạn!

avatar